Viêm dạ dày là bệnh gì và có nguy hiểm hay không?

Viêm dạ dày là bệnh thường gặp nhiều nhất hiện nay. Biểu hiện của bệnh thông thường là đau vùng thượng vị. Tuy nhiên, nhiều lúc triệu chứng bệnh chỉ là đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, ợ hơi nên nhiều người không chú ý, khó phát hiện, dẫn đến bỏ qua không đi khám bác sĩ và điều trị bệnh. Về lâu dài, nếu như viêm dạ dày mạn tính không được điều trị đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt là khi nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn hp (Helicobacter pylori).

Danh mục

1. Viêm dạ dày là bệnh gì?

Viêm dạ dày là một thuật ngữ dùng để mô tả các vấn đề với một điểm chung: viêm niêm mạc dạ dày. Viêm nhiễm của viêm dạ dày thường là kết quả của nhiễm trùng với cùng một vi khuẩn gây loét dạ dày. Tuy nhiên, các yếu tố khác chẳng hạn như chấn thương, thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau nào đó hoặc uống quá nhiều rượu cũng có thể đóng góp cho viêm dạ dày.

viem-da-day

Viêm dạ dày có thể xảy ra bất ngờ (viêm dạ dày cấp tính) hoặc nó có thể xảy ra từ từ theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người,  viêm dạ dày không nghiêm trọng và cải thiện một cách nhanh chóng với điều trị.

2. Nguyên nhân viên dạ dày

 Viêm dạ dày thường phát triển khi lớp  bảo vệ thành dạ dày trở nên suy yếu hoặc bị hư hỏng. Hàng rào dịch nhầy lót bảo vệ thành của dạ dày từ các axit để giúp tiêu hóa thức ăn. Tổn thương và viêm niêm mạc dạ dày do hàng rào dịch tiêu hóa yếu kém.

Một số yếu tố có thể góp phần hoặc gây ra viêm dạ dày, bao gồm:

Vi khuẩn lây nhiễm: Số người bị nhiễm Helicobacter pylori có thể trải nghiệm viêm dạ dày – viêm dạ dày mãn tính phổ biến nhất. Một nửa dân số thế giới được cho là bị nhiễm vi khuẩn này, được truyền từ người sang người. Nhưng đa số những người bị nhiễm không gặp bất kỳ biến chứng của nhiễm H. pylori. Ở một số người, H. pylori có thể phá vỡ lớp bảo vệ bên trong của dạ dày, gây ra những thay đổi niêm mạc của dạ dày.

Nguyên nhân tại sao một số người có những biến chứng nhiễm trùng H. pylori và những người khác không là không rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng có lỗ hổng để vi khuẩn có thể thâm nhập, nó có thể được gây ra bởi sự lựa chọn lối sống, như hút thuốc và mức độ căng thẳng cao.

Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau: Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve), có thể gây viêm dạ dày cấp tính và cả viêm dạ dày mãn tính. Sử dụng các loại thuốc này thường xuyên hoặc uống quá nhiều của các loại thuốc này có thể làm giảm một chất quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc bảo vệ dạ dày. Vấn đề ít có khả năng phát triển nếu chỉ thỉnh thoảng dùng NSAIDs.

Sử dụng quá nhiều rượu: Rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày. Sử dụng rượu quá mức có nhiều khả năng gây viêm dạ dày cấp tính.

Căng thẳng. Stress nặng do phẫu thuật lớn, chấn thương, bỏng hay nhiễm trùng nặng có thể gây ra viêm dạ dày cấp tính.

Trào ngược dịch mật: Mật – một chất giúp tiêu hóa chất béo được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật. Khi nó phát hành, mật vào ruột non thông qua một loạt các ống nhỏ. Thông thường, cơ thắt vòng môn vị ngăn cản mật chảy vào dạ dày từ ruột non. Nhưng nếu van này hoạt động không đúng, hoặc nếu nó đã bị mất vì phẫu thuật, mật có thể chảy vào dạ dày, dẫn đến viêm và viêm dạ dày mãn tính.

Cơ thể tấn công các tế bào trong dạ dày: Được gọi là viêm dạ dày tự miễn, bệnh này hiếm xảy ra khi cơ thể tấn công các tế bào tạo nên niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày tự miễn dịch thường gặp ở người bị rối loạn tự miễn khác, bao gồm bệnh Hashimoto, bệnh Addison và bệnh tiểu đường loại 1. Viêm dạ dày tự miễn dịch cũng có thể kết hợp với thiếu hụt vitamin B12.

Các bệnh và các điều kiện: Viêm dạ dày có thể được kết hợp với điều kiện y tế khác, bao gồm cả HIV / AIDS, bệnh Crohn, nhiễm ký sinh trùng, rối loạn một số mô liên kết và suy gan hoặc thận.

3. Một số triệu chứng viêm dạ dày

Một số dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày, bao gồm:

– Đau âm ỉ hoặc nóng (chứng khó tiêu) tại vùng bụng trên có thể tồi tệ hơn hoặc tốt hơn với ăn uống.

– Buồn nôn.

– Ói mửa.

– Chán ăn.

– Ợ hơi hoặc đầy hơi.

– Cảm giác đầy ở vùng bụng trên sau khi ăn.

– Giảm trọng lượng.

Viêm dạ dày cấp tính xảy ra đột ngột và gây ra đau, buồn nôn và nóng hoặc khó chịu ở bụng trên. Viêm dạ dày mãn tính phát triển dần dần và có nhiều khả năng gây ra cơn đau âm ỉ và cảm giác no hoặc chán ăn sau một số thực phẩm. Tuy nhiên, đối với nhiều người, viêm dạ dày mãn tính không có dấu hiệu hay triệu chứng cụ thể nào cả.

Nhiều trường hơp viêm dạ dày có thể gây chảy máu dạ dày, mặc dù nó hiếm khi nặng.Một lưu ý rằng chảy máu trong dạ dày khiến nôn ra máu hoặc đi ngoài màu đen cần có sự can thiệp của y tế để tránh những tình trạng nặng hơn.

Đa số mọi người có những biểu hiện của một cơn khó tiêu và kích thích dạ dày. Hầu hết các trường hợp khó tiêu xảy ra nhanh chỉ trong 1-2 lần khiến mọi người không quan tâm và chú ý. 

4. Các biến chứng viêm dạ dày

Viêm dạ dày nếu không được điều trị có thể dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu(xuất huyết) dạ dày. Một số trường hợp của bệnh viêm dạ dày mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt là người có lớp niêm mạc dạ dày mỏng và các thay đổi trong các tế bào của lớp màng.

5. Điều trị

  • Bù nước và điện giải nếu người bệnh nôn ói nhiều.
  • Truyền máu khi có chỉ định nếu người bệnh mất máu do chảy máu dạ dày. 
  • Ngừng các thuốc người bệnh đang sử dụng mà có khả năng gây ra viêm loét dạ dày, ngừng rượu bia… 
  • Sử dụng các thuốc kháng tiết, thuốc trung hòa acid dạ dày, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm nếu phát hiện được tác nhân gây viêm loét dạ dày. 
  • Thay đổi thói quen xấu, cải thiện chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. 
  • Sử dụng các thảo dược thiên nhiên như: Hoa tam thất, Nụ hoa tam thất, Chè dây… vừa có tác dụng giải nhiệt, bù nước và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0937241085
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon