Lưu ý những đối tượng không nên sử dụng hoa tam thất

Hoa tam thất dùng để chữa bệnh, hoa tam thất dùng để ngâm rượu, hoa tam thất dùng để làm tốt cho sức khỏe,… thế nhưng không phải hoa tam thất là liều thuốc tiên, đối tượng nào cũng có thể sử dụng một cách quá liều được. Mà hoa tam thất còn tùy thuộc vào từng đối tượng mới có thể sử dụng được. Một số lưu ý về những đối tượng không nên sử dụng hoa tam thất chúng tôi sẽ liệt kê cụ thể bên dưới nhé!

Tam thất có công dụng gì?

Theo y học hiện đại, trong tam thất có nhiều loại Saponin. Thí nghiệm trên động vật cho thấy Tam thất có tác dụng tăng sức hoạt động, tăng sức đề kháng, không gây tăng huyết áp và tác dụng lên hệ nội tiết.

Theo Đông y, tam thất có vị ngọt, đắng, tính ấm, đi vào kinh can, vị. Tam thất có tác dụng tán ứ huyết, định thống (giảm đau). Tam thất thường được dùng trong các trường hợp nôn ra máu, chảy máu cam, đi ị ra máu, băng huyết, tiêu thũng. Đặc biệt đây là vị thuốc quan trọng trong điều trị các vết thương ngoài da do dao đâm, vết thương đụng dập.

Theo một số sách bản thảo kinh điển như Bản thảo cương mục, Bản thảo bị yếu, Thần Nông bản thảo, ngoài rễ tam thất được sử dụng với tác dụng kể trên, lá tam thất cũng được dùng tương tự. Là tam thất dùng đắp các vết thương chảy máu để cầm máu, tiêu thũng. Tuy nhiên hoa tam thất lại không được các tài liệu kể trên ghi chép như một vị thuốc.

Những người không nên sử dụng hoa tam thất

Với những tác dụng kể trên, rất nhiều người đang sử dụng hoa tam thất như một loại trà giúp tăng cường sức khỏe nhưng cũng có một số trường hợp không nên dùng loại thảo dược này.

1/ Người thuộc thể trạng hàn, thường thấy lạnh, đại tiện lỏng nát, bàn tay bàn chân lạnh… Hoa tam thất tính mát, dùng cho người thể trạng hàn sẽ càng hàn hơn.

2/ Nữ giới đang hành kinh. Trong lúc hành kinh, phụ nữ không nên sử dụng những đồ có tính mát, lạnh. Hơn nữa hoa tam thất lại có tác dụng hoạt huyết hóa ứ có thể khiến kinh nguyệt ra quá nhiều. Trường hợp người phụ nữ vốn có huyết ứ làm kinh nguyệt không điều hòa có thể dùng tam thất để điều hòa kinh nguyệt, tuy nhiên cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc.

3/ Người đang cảm lạnh cũng không nên dùng hoa tam thất vì có thể làm cảm lạnh nặng hơn.

4/ Phụ nữ có thai tuyệt đối không nên tự ý sử dụng hoa tam thất và các loại thảo dược từ tam thất vì có tác dụng hoạt huyết có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

5/ Hoa tam thất có tính lạnh cũng không nên sử dụng thường xuyên trong thời gian dài bởi tính mát của hoa tam thất khi sử dụng nhiều sẽ ảnh hưởng tới vị khí gây ăn uống kém, đầy bụng chậm tiêu… lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến dương khí của cơ thể.

Hoa tam thất chủ yếu được sử dụng gần đây với nhiều tác dụng được nghiên cứu và theo kinh nghiệm, tuy nhiên để có hiệu quả sử dụng tốt nhất cũng như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, chúng ta nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi sử dụng. Đừng quá tham lam, nghe theo những lời đồn đại mà không quan tâm đến sức khỏe của mình, như vậy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng cũng như sức khỏe bị yếu dần về sau.

Bài tin viết trên đã chỉ ra cho bạn lưu ý những đối tượng không nên sử dụng hoa tam thất. Để nắm được nhiều thông tin về hoa tam thất cũng như những thông tin khác mới nhất về các loại thảo dược hiện nay bạn hãy nhanh tay theo dõi trang của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0937241085
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon