Hoa tam thất, nụ hoa tam thất và những điều cần biết

Hoa tam thất từ lâu đã được biết đến là thảo dược quý, mang đến nhiều lợi ích cho sức  khỏe. Ngày nay, nhiều người thường có thói quen sử dụng dược liệu này như trà uống hằng ngày. Tuy nhiên về những công dụng thật sự của hoa tam thất cũng như cách sử dụng như thế nào hiệu quả thì không ai cũng biết.

Đặc điểm của cây tam thất

Tam thất là một vị thuốc được lưu truyền trong dân gian với nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Hầu hết các bộ phận của cây tam thất đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, hoa tam thất là một bộ phận được sử dụng rất phổ biến nhất hiện nay.

Cây tam thất thuộc giống thân thảo, có chiều cao khoảng 30 – 50cm. Lá cây tam thất có hình răng cưa và thường mọc theo chùm gồm 3 đến 4 lá.

Thông thường người ta phải trồng cây tam thất từ 3 – 7 năm mới hình thành củ và thu hoạch được. Nếu hoa tam thất là bộ phận được sử dụng nhiều nhất thì củ tam thất lại là bộ phận có giá trị nhất của cây. Sau khi thu hoạch, người ta sẽ làm sạch củ tam thất, cắt bỏ phần rễ và đem phơi khô để làm dược liệu.

Khi cây tam thất được 3 tuổi sẽ bắt đầu nở hoa. Hoa tam thất có hình dáng giống như những cây bông súp lơ. Chúng gồm có nhiều bông mọc thành chùm và kết lại với nhau. Hoa của tam thất thường có màu xanh cùng với màu lá. Tháng 4 đến tháng 5 hàng năm thường là thời điểm hoa bắt đầu nở.

Phân biệt nụ hoa tam thất và hoa tam thất

Nhiều người lầm lẫn giữa nụ hoa tam thất với hoa tam thất. Thực tế ở mỗi giai đoạn, loại hoa này lại có những đặc điểm và giá trị khác nhau. Cụ thể:

Nụ hoa tam thất (hoa tam thất bao tử): Thường xuất hiện sau 30 ngày, khi cây bắt đầu đâm chồi, nảy nụ. Nụ hoa tam thất có đặc điểm là cuống hoa ngắn, nụ hoa nhỏ, có kích thước chỉ bằng nửa hạt gạo. Hoa có mùi vị thơm ngon và được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất. Đồng thời hoa tam thất ở giai đoạn này cũng có giá thành khá cao.

Hoa tam thất thường nở bung: Hoa tam thất đã nở bung là loại hoa còn giữ nguyên chùm hoặc rời từng bông. Tuy nhiên, cánh hoa đã nở bung, có thể quan sát thấy rõ nhụy và đài hoa. Loại hoa này có mùi vị không thơm ngon bằng hoa bao tử, thường bị vụn. Vì vậy, chúng cũng được ít sử dụng và có giá thấp hơn hoa tam thất bao tử.

Phân loại hoa tam thất

Hiện nay, hoa tam thất được chia thành 2 loại chính, gồm hoa tam thất bắc và hoa tam thất nam. Trong đó, hoa tam thất bắc thường có nhiều dưỡng chất tốt hơn so với tam thất nam. Đặc biệt, chúng còn rất tốt cho hệ tim mạch, giúp ngăn ngừa nguy cơ đau tim,…

Tuy nhiên, nếu dựa theo trạng thái tồn tại thì hoa của cây tam thất còn được phân loại thành:

Hoa tam thất tươi: Thường được thu hái và bán ngay tại vườn. Người ta sử dụng hoa tươi để làm trà uống hoặc có thể chế biến thành các món ăn. Hiện nay, nhiều bà nội trợ thường dùng hoa tươi để xào với thịt làm thành món ăn rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Hoa tam thất khô: Đây là loại hoa tươi được hái về, sau đó đem sấy khô. Loại hoa khô thường được sử dụng làm nguyên liệu pha trà. Ngoài ra, cũng có nhiều cơ sở bán hoa tam thất còn tán thành bột cho dễ uống.

Bài viết trên đã cung cấp đến cho bạn những thông tin về hoa tam thất, nụ hoa tam thất và những điều cần biết. Và để nắm được nhiều thông tin về hoa tam thất cũng như những thông tin khác mới nhất về các loại thảo dược hiện nay bạn hãy nhanh tay theo dõi trang của chúng tôi nhé, hy vọng những thông tin trên sẽ mang đến cho bạn những tư liệu tốt nhất về hoa tam thất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0937241085
challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon