Phân biệt tam thất bắc và Tam thất nam

04-02-2016

Nói đến tam thất thì ít ai dám khẳng định là chưa từng nghe hoặc chưa từng biết đến loại tiên quý hiếm số 3 sau Linh Chi và Sâm. Nhưng chưa hẳn mấy người biết rõ về 2 loại tam thất Bắc và Tam Thất Nam

Tam thất luôn được đặt một vị thế quan trọng hàng đầu trong ngành Y Dược cổ truyền, là 1 thảo dược quý hiếm, 1 thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao, 1 vị có thể kết hợp với rất nhiều loại thảo dược khác nhau để điều chế 1 bài thuốc chữa bách bệnh.

Với mức độ quý hiếm, giá trị din dưỡng và công dụng mạnh như vậy. Tam thất luôn được bán với giá khá cao dao động từ ~3.000.000đ(Tam thất bắc). Tất cả mọi người vẫn nghe có vẻ như vậy, có vẻ tam thất rất tốt và rất quý nhưng không mấy người biết rõ được tam thất quý nó là những loại tam thất gì?

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu

A. Tam thất có mấy loại?

Tam thất được chia làm 2 loại phổ biến gồm

1. Tam thất Bắc:

+ Cây thuộc họ nhân sâm, có vị Đắng+Ngọt, tính âm không độc. Sống lâu năm ở các vùng cao nguyên phía bắc, khí hậu khá khắc nhiệt.

+ Sử dụng được tất cả các bộ phận: Củ, rễ, thân, lá, nụ hoa và hoa. Trong đó củ tam thấtnụ hoa tam thất là 2 bộ phận có giá trị cao nhất.

+ Củ tam thất sần sùi, ruột màu xanh thẫm, vỏ màu vàng, trọng lượng nặng và rất cứng.

+ Thu hoạch sau >4 năm 1 lần. Cây được trồng bằng hạt.

+ Giá thành: Khá cao ~3.000.000đ 1kg củ khô, 1.000.000đ 1kg nụ non.

+ Được sử dụng nhiều trong các bài thuốc y học dân gian và hiện tại.

Ảnh: Các bộ phân của tam thất bắc

2. Tam thất nam:

+ Họ nhà gừng, sống và được trồng ở các khu vực phía nam.

+ Cho thu hoạch hằng năm.

+ Chỉ sử dụng được củ.

+ Thân cây và là không thể sử dụng được.

+ Không như được sử dụng trong Y học.

+ Giá bán: Thấp, khoảng 300.000đ /1kg.

Ảnh: Tam thất nam

B. Nên sử dụng tam thất nào?

Qua thông tin cung cấp phía trên chúng ta dễ dàng nhận biết được độ quý và giá trị của Tam thất Bắc hơn hẳn với tam thất nam vậy nên không có gì lạ khi giá của tam thất bắc lại cao gấp 10 lần tam thất nam.

Ngoài việc làm thuốc tam thất bắc còn được sử dụng rất rộng dãi trong đời sống hiện đại: Sử dụng nụ hoa thay thế cho trà giúp tăng cường sức khỏe và thưởng thức mùi vụ đặc biệt, hầm củ tam thất với gà thành món ăn bổ dưỡng, ....

 

Tránh việc lẫn lộn Đồng - Thau, hệ thống chúng tôi chỉ bán 1 loại tam thất bắc được trồng tại Hà Giang

Tam thất Hà Giang có 2 loại giá:

- Loại 5-6 củ giá 2.800.000đ / 1kg.

- Loại 7-9 củ giá 2.600.000đ/1kg.

Liên hệ hotline:  để mua hàng, miễn phí vận chuyển khi khách hàng mua >= 500gr hoặc các khách hàng cư trú tại các quận nội thành Hà Nội.