Cách phân biệt tam thất chất lượng

13-11-2015

Tam thất có giá thành khá cao và hiếm nên việc trà trộm hàng kém chất lượng vào để kiếm lợi vẫn diễn ra thường xuyên, khách hàng ít kinh nghiệm sử dụng thường không thể nhận biết..

A. Phân biệt Hoa tam thất

Nụ hoa tam thất lúc tươi có màu đặc trưng xanh tươi, lúc sấy khô thành phẩm để sử dụng màu sẽ ngả sang xanh đen. Các bạn có thể so sánh 2 ảnh bên dưới

Ảnh 1: Nụ hoa lúc tươi có màu xanh tươi.

Ảnh 2: Nụ hoa tam thất sau khi sấy khô và sử dụng.

Qua 2 bức ảnh chúng ta nhận biết rất rõ nụ hoa thành phẩm vẫn giữ nguyên được nụ tròn, các nhị nhỏ không hề bị tõe nhỏ rời rạc, nước pha rất đậm (Mỗi lần pha chỉ cần 7-9 nụ).

* Hoa tam thất kém chất lượng và cách lấy bớt tinh chất:

+ Hoa tam thất kém thường được nhập từ TQ, việc trộng đồng loạt và sử dụng thuốc kích thích làm nhanh quá trình tăng trưởng dẫn tới chất lượng kém.

+ Các thương lái mua nụ hoa về bớt tinh chất thông qua việc ngâm nước nóng để chất thuốc tan ra sau đó tinh luyện lại thành các thuốc bổ # nhau.

+ Nụ hoa sau quá trình ngam nước sẽ có hiện tượng sỉn màu và các nhị của nụ rời rạc nhau rất rõ rệt (nhận biết bằng mắt thường).

B. Phân biệt củ tam thất chất lượng

Củ tam thất có 2 nhóm "Tam thất bắc và tam thất nam", ở đây chúng ta chỉ bàn tới loại có giá trị cao là "Tam thất Bắc - Loại tam thất trồng ở phía bắc Việt Nam" thường có 3 loại sau:

1. Loại lớn 20gr/củ: Là loại quý hiếm được trồng lâu năm hoặc sống ở rừng sâu chưa bị khai thác, tuổi đời >6 tuổi. Loại này rất tốt và rất đắt đỏ, thậm chí không thể mua được.

2. Loai 5-6 củ/100gr: Loại quý được trồng từ 4-6 năm mới thu hoạch, loại này chất lượng tốt giá thành hợp lý và dễ tìm mua.

3. Loại 7-9 củ/100gr: Đây là loại có giá thành thấp nhất và được thu hoạch sau trồng ~4 năm hoặc cũng đủ 6 năm nhưng cây không phát triển nhanh

Ảnh: Củ tam thất chất lượng tốt

Bề ngoài củ tam thất có màu vàng nghệ, bóng sáng hoặc vàng-xanh than như con ốc vặn hoặc hình trụ. Bên ngoài củ Tam thất thường có vết bám vàng ngang hay vết lõm và có cả những lằn dọc không liên tục nữa. Đầu củ có nhiều mấu. Đó là dấu vết của thân cây hàng năm chết đi để lại. Cây càng nhiều mấu thì tuổi càng nhiều.

Thịt củ Tam thất chắc, khó có thể bẻ bằng tay. Nếu dùng vật nặng đập vỡ thì vỏ và lõi thường tách rời nhau. Mặt cắt cũ có màu xám hơi xanh hoặc vàng đất hoại xám trắng. Củ Tam thất nào có ruột màu xám xanh, mịn chắc không có vết nứt xốp là tốt nhất. Các phiến Tam thất có màu xám xanh hay xám nâu, mịn chắc không nứt là tốt.

Các bạn có thể tam khảo các dòng sản phẩm Củ tam thất chúng tôi cung cấp tại đây hoặc liên hệ hotline để được tư vấn mua hàng.

Xem thêm tác dụng của hoa tam thất để hiểu thêm công dụng và khả năng của tam thất.