Cách làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

01-12-2015

Tỏi đen (black garlic) là loại tỏi được lên men từ tỏi tươi. Giá 1kg tỏi lên men theo công nghệ chuẩn nhật bản thường rất đăt từ 1.7 - 2.8 triệu vnđ/1kg. Các bà nội trợ thường áp dụng cách tự làm lại nhà để giảm chi phí và thử tay nghề bản thân.

Tỏi đen đã được khoa học hiện đại chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, đây là thực phẩm có khả năng chống ung thư, giảm mỡ mãu, kéo dài tuổi thanh xuân, chữa bệnh về dạ dày, đường duột, hô hấp tim mạch.

Tỏi bình thường có mùi và công hiệu không có gì nổi bật, các nhà khoa học Nhật bản đã nghiên cứu và áp dụng thành công quá trình lên men để biến tỏi thường thành tỏi đen, một loại thực phẩm rất tốt và có giá trị dinh dưỡng cao. Hiện nay, người dân Nhật bản coi tỏi đen như 1 sản phẩm không thể thiếu trong gia đình.

Thường tỏi đen được chế biến trong các xí nghiệp lớn với các tiêu chuẩn rất khắt khe và chuyên nghiệp, bởi lẽ đó giá thành của tỏi đen cũng bị đấy lên rất cao. Ở Việt Nam, các bà nội trợ trẻ đam mê nấu nướng cũng học và áp dụng quy trình lên men tỏi đen về gia đình để tạo ra những củ tỏi đen tuyệt vời kết hợp trong các bữa ăn gia đình.

Độc giả Trà My Ngọc Nguyễn đã chia sẻ công thức làm tỏi đen mà chị đã áp dụng và chế biến thành công, các bạn có thể tham khảo dưới đây:

* Chuẩn bị nguyên liệu

- Tỏi (1kg) loại ngon, đã được rửa qua nước sạch và phơi dưới ánh nắng mặt trời cho khô nước.

- Bia (1 non - trong ví dụ có dùng kia haliken cho chất lượng).

- Nồi ủ (Nồi cơm điện -  nên sử dụng các loại chất lượng và độ bền cao của nhật bản, hàn quốc).

Bước 1: Lựa chọn những củ tỏi to đều, múi mấy rõ nét, bóc vỏ cứng bên ngoài và cắt phần cuỗng dài để loại bỏ sạch đất-cát còn sót

Bước 2: Cho tỏi vào thau sạch, mở và đổ bia vào, ngâm tỏi với bia trong vòng 30-40 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Nên áp dụng tỉ lên 1 non bia/1kg tỏi.

Bước 3: Sử dụng giấy bạc bản to và dày, không nên sử dụng giấy bạc mỏng sẽ bị rách trong quá trình làm tỏi. Sau đó gói kín toàn bộ tỏi trong tấm giấy bạc, chút ý bọc tỏi lại khi vẫn còn ướt nhé.

Bước 4: Bỏ túi Giấy bạc bọc tỏi vào trong, để gọn gàng tránh củ bị hở ra ngoài, đậy lắp nồi cơm kín và nên dùng màng giấy bóng bọc bên ngoài cho kín hơi.

Cắm điện và bật nút giữ ấm (Warm) trong vòng 14 ngày, việc giữ nhiệt nhẹ như thế sẽ tiêu tốn khoảng 5-7 số điện và nồi cũng k vấn đề gì đâu các bạn nhé.

 

 

Việc ủ trong nồi nếu được thực trong mùa hè nắng nóng thì các bạn có thể mang nồi ra trước ánh nắng trực tiếp cho tiết kiệm điện, chiều mát lại tiếp tục mang vào cắm điện và bật nút warm tiếp nhé.

Bước 5: Nếu bạn sốt ruột và muốn quan sát quá trình ủ tiến triển mức nào thì có thể mở nắp nồi ra xem nhé, chú ý mỗi lần mở không quá 5 phút. Sau đó lại bọc kỹ và đậy kín nồi vào tiếp tục ủ.

Dưới đây là quá trình biến đổi từ tỏi thường thành tỏi đen do bạn Trà My làm và quan sát thực tế được:

Kết quả: Sau 14 ngày ủ, tỏi chuyển từ màu trắng -> nâu nhạt ->  thâm đen -> đen than. Tỏi đen đạt yêu cầu về chất lượng và dinh dưỡng là tỏi có vị  hơi chua + ngọt, không hề còn mùi nồng của tỏi tươi. Sản phẩm đã ủ thành công, các bạn có thể giữ lâu dài trong tủ mát

Sau khi lên men tự nhiên, hàm lượng carbohydrate đã tăng từ ~29%( trong tỏi tươi ) lên tới ~48% (trong tỏi đen), đó là lý do tại sao tỏi đên thành công sẽ có vị ngọt của trái cây tự nhiên.

Việc lên men để chế biến tỏi đên cũng có khá nhiều cách có chút khác nhau, ở Nhật Bản họ có thể không sử dụng bia để ngâm tỏi nhưng phía Mỹ có ý kiến nên dùng bia sẽ giúp tỏi có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Các bạn có thể tham khảo và thử thêm các phương cách nhé.

Chúc các bạn thành công!